Top các phần mềm phát triển game phổ biến nhất tại Việt Nam 2022

Ngành công nghiệp game tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và mở rộng. Được mệnh danh là “công xưởng” của thế giới, các doanh nghiệp game của Việt Nam đóng vai trò cung cấp nhân lực và đảm nhận khâu develop trong chu trình tạo ra một video. Vậy hiện nay, các lập trình viên game tại Việt Nam đang sử dụng các phần mềm phát triển game nào? HB Academy sẽ giới thiệu với các bạn top 5 phần mềm được yêu thích nhất 2022.

1, Phần mềm GameMaker thuận tiện với Drag and Drop

Đúng như cái tên của mình, GameMaker là nền tảng tạo trò chơi 2D, được ra mắt bởi Yoyo Games. GameMaker còn có một cái tên quen thuộc hơn là Game Maker Studio.
Phần mềm này nổi bật với tính năng Kéo – Thả hay còn gọi là Drag and Drop. Tính năng này giúp các developer tiết kiệm được thời gian thiết kế game. Với Game Maker, bạn có thể tạo được các game trên cả 3 nền tảng Android, iOS và Windows.
GameMaker sử dụng ngôn ngữ Ngôn ngữ C tương đối linh hoạt.
Không chỉ vậy, GameMaker Studio còn hỗ trợ rất nhiều tính năng phân tích người dùng trong game, hỗ trợ các develop phân tích và định hướng các con đường phát triển cho game, ví dụ như: khả năng trả phí, đo lường thời gian chơi game thực của người chơi game… Tất nhiên, các tính năng này đều mất phí.

2. Godot – phần mềm tối ưu cho game 2D

Nhắc đến làm game 2D, Godot là một phần mềm mà các nhà lập trình không thể bỏ qua. Godot thiết kế các công cụ hỗ trợ game 2D rất chi tiết, để đảm bảo game chạy mượt mà ngay từ khởi điểm và ít xuất hiện bug trong quá trình chạy game.
Godot nổi bật bởi cách tiếp cận kiến trúc game theo phong cách thiết kế hướng cảnh. Đây là một điểm rất độc đáo của Godot. Bởi tất cả các yếu tố làm nên một game như đồ họa, âm thanh, script đều được chia theo từng cảnh một. Một, hai, ba, hàng loạt các lớp cảnh chồng chéo, tiếp nối nhau sẽ tạo nên một thế giới game của riêng bạn.
Godot sử dụng ngôn ngữ GDScript, kết hợp với Drag and Drop để kết nối và duy trì các lớp cảnh. GDScript tương tự như Python.
Một ưu điểm đột phá khác của Godot nằm ở tính đa nền tảng của nó, hỗ trợ cho Windows, Linux, Android, iOS, Mac và cả HTML5.

3. Indie Game Maker – lắp ráp tạo thành game

Nếu bạn là một người mới bắt đầu làm game, hãy thử sử dụng Indie Game Make. Phần mềm sẽ thiết lập một nền tảng cơ sở cho game, sau đó bạn sẽ lần lượt lắp ráp các phần lại để tạo ra trò chơi của riêng mình. Bạn sẽ có không gian riêng để phát triển game, thậm chí cài cắm kinh nghiệm cày game của chính mình vào trong game.
Điều đặc biệt, phần mềm này là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, nó lại chỉ hỗ trợ cho nền tảng Windows mà thôi.

 

4. Stencyl – công cụ nổi bật với tính tùy biến cao

Phần mềm thứ 4 HB Academy muốn giới thiệu với các bạn chính là Stencyl. Stencyl được yêu thích bởi nó cho phép người dùng mang các dấu ấn cá nhân của mình vào game. Với tính tùy biến cao, xây dựng trực tiếp trên nền tảng Flash, đặc biệt là rất dễ sử dụng ngay cả với tay mơ, Stencyl là một sự lựa chọn hoàn hảo. Phần mềm này tập trung vào thao tác Drag and Drop để làm game. Kho dữ liệu nhân vật có sẵn cũng rất phong phú. Không chỉ thế, phần mềm còn cho phép bạn đăng tải thiết kế nhân vật riêng của bạn, từ bất cứ nguồn nào để cho vào game. 

5. Unity – phần mềm làm game đỉnh cao làm game nhanh chóng và thuận tiện

Unity thực chất là một game engine đến từ công ty Unity Technologies. Lần đầu ra mắt vào năm 2005, Unity ban đầu chỉ áp dụng cho hệ điều hành OS X, đến nay, engine này đã mở rộng ứng dụng lên tới gần 30 nền tảng khác nhau. Các nhà lập trình chủ yếu sử dụng nó để phát triển và xây dựng video game trên điện thoại, máy tính và consoles (Play Staytion…).
Unity có khả năng hỗ trợ đồ họa cho cả game 2D và 3D, sử dụng ngôn ngữ C#. Với Unity Editor, các lập trình viên có thể dễ dàng tạo ra các game mượt mà từ đồ họa đến nội dung, lọt top bảng xếp hạng game trên toàn cầu. Bạn có tưởng tượng được không, Unity đã trở thành bệ phóng thúc đẩy cho hơn 50% game mobile trên thị trường ra đời, với hàng loạt cái tên đình đám như Genshin Impact, Tốc Chiến, Pokemon Go…

Nếu bạn trở thành lập trình viên Unity, hãy tham khảo ngay khóa học LẬP TRÌNH GAME VỚI UNITY tại HB ACADEMY. Với 38 buổi lý thuyết kết hợp với thực hành, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu và trở thành lập trình viên Unity chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, trong quá trình học tập, bạn sẽ được thực tập tại các studio làm game có các game lọt top US và Global. Ngoài ra, HB Academy cam kết giới thiệu việc làm cho 100% học viên tốt nghiệp tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Thông tin chi tiết có tại đây https://hbacademy.edu.vn/danh-sach-khoa-hoc/
Các ưu đãi hấp dẫn, cùng với học bổng lên tới 10 TRIỆU ĐỒNG đang chờ bạn khám phá. Số lượng có hạn, vui lòng liên hệ với HB Academy ngay hôm nay để được tư vấn.