C# là gì? Giải mã bí mật ngôn ngữ lập trình C# cho người mới nhập môn

C# hay còn gọi là C sharp là một trong những ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng rất cao, đặc biệt là trong lập trình game và ứng dụng mobile. Vậy bạn đã hiểu hết về C# chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về ngôn ngữ này nhé.

Các thông tin cơ bản về C#

C# là gì?

C#, hay còn được gọi là C sharp là một ngôn ngữ lập trình cơ bản, được các lập trình viên đánh giá là một loại ngôn ngữ tuy đơn giản nhưng rất hiện đại và hiệu quả. C# lần đầu ra mắt vào năm 2000, do đội ngũ develop của Microsoft phát triển. C Sharp chủ yếu được xây dựng và phát triển dựa hai “cây đại thụ” trong đội ngũ ngôn ngữ lập trình là C++ và Java. Nó được coi là ngôn ngữ lập trình cân bằng giữa Java, C++, Visual Basic và Delphi, tập hợp nhiều ưu điểm của các loại ngôn ngữ lập trình phức tạp.

C# có ứng dụng gì?

C# là thứ ngôn ngữ lập trình được ứng dụng nhiều nhất để xây dựng các app mobile, ứng dụng Windows, web, game. C# còn có thể tạo các dự án Project Console C# trong Visual Studio, kết hợp với Unity tạo nên các game đa nền tảng nhanh chóng và chuyên nghiệp.

 

Những ưu điểm đột phá của ngôn ngữ lập trình C#

Vì sao C# ngày càng được các lập trình viên, đặc biệt là các nhà phát triển game ưa thích? Hãy cùng HB Academy điểm qua những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ này nhé.

C# là ngôn ngữ lập trình tương đối đơn giản so với các ngôn ngữ lập trình khác

C# được xây dựng trên nền tảng của Java và C++, thế nhưng nó đã được lược bớt một số đặc điểm phức tạp, bao gồm template, đa kế thừa, virtual base class hay là macro và thay bằng hỗ trợ thực thi giao diện interface. Dù vậy, C# vẫn có diện mạo và công thức, toán tử tương đối tương đồng với C, C++ và Java. Các kỹ sư của Microsoft đã tối ưu và giản lược bớt đi các phần phức tạp, để người dùng có thể dễ tiếp cận hơn với C#. Tất nhiên, nếu bạn là một người thành thạo C và Java, C# sẽ trở thành một “món ngon dễ chén” của bạn. Có lẽ chính bởi thế, C# đã trở nên phổ biến bởi tính đơn giản và đa năng.

 

C# sử dụng rất ít từ khóa

So với các ngôn ngữ khác, bộ từ khóa của C# chỉ giao động trong khoảng 80 từ. Hầu hết các từ khóa của C# là để mô tả các thông tin. Tuy ít nhưng chất, bộ từ  khóa này của C# có thể hỗ trợ bạn làm hầu hết các nhiệm vụ rồi.

C# là một ngôn ngữ lập trình an toàn và tối ưu

C Sharp có các đặc tính tự động như xử lý ngoại lệ, dữ liệu mở rộng, thu gom bộ nhớ tự động Garbage Collector khi không sử dụng nữa, và đặc biệt chính là bảo vệ mã nguồn. C# có khả năng kiểm tra dữ liệu rất chặt chẽ, đồng thời quản lí bộ nhớ rất tốt. C Sharp cũng không cho phép người dùng chuyển đổi dữ liệu, vì thế hạn chế được các bug có thể xảy ra. Không dừng lại ở đó, hệ thống C# còn có thể cảnh báo một số lỗi cơ bản như sai cấu trúc, sai tên… ngay trong quá trình code chứ không cần phải chạy thử.

Các tính năng này khiến loại ngôn ngữ này trở nên hiện đại hơn, đáp ứng được các nhu cầu thực tế một cách dễ dàng hơn, đồng thời cũng an toàn hơn rất nhiều. Ngoài ra, các dữ liệu bên trong C Sharp được đánh giá là tương đối linh hoạt hơn so với các ngôn ngữ khác nên cũng sẽ ít xảy ra lỗi hơn.

Hỗ trợ tạo ứng dụng đa nền tảng

C# là một ngôn ngữ đa năng, nó hoạt động chính trên 2 nền tảng .NET framwork và Windows cùng như các nền tảng open-source. Nhưng đồng thời, khi sử dụng C#, bạn bắt buộc phải phụ thuộc vào 2 nền tảng này.

Tuy nhiên, bạn còn có thể tái sử dụng các thành phần và chuyển đổi giữa các nền tảng giúp tiết kiệm thời gian. Với sự hỗ trợ của .NET Framework, các lập trình viên có thể phát triển game, WPF, ứng dụng Windows Forms hoặc ứng dụng web và mobile với C# nhanh chóng và dễ dàng.

C# là một ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng

Object-oriented programmin dịch tiếng Việt là lập trình hướng đối tượng là một phương pháp lập trình với 4 tính chất điển hình: tính đóng gói, tính đa hình, tính trừu tượng và tính kế thừa. C# hoàn toàn có thể hỗ trợ tất cả các đặc tính trên. Ngoài ra, C# còn cung cấp những đặc tính hướng thành phần như là Property, Event.

Chinh phục C#, nắm chắc trong tay cơ hội việc làm

Có thể khẳng định, hiện nay, C# là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong việc lập trình game và ứng dụng. Và sự kết hợp giữa C# và Unity sẽ là bộ đôi hoàn hảo giúp các lập trình viên game thỏa sức xây dựng lên thế giới trò chơi của riêng mình trên mọi nền tảng. Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam luôn tìm kiếm các lập trình viên trẻ, thạo kĩ năng, trong đó đặc biệt cần đến các lập trình viên game chuyên sâu với C# và Unity. Vì thế, chinh phục được C#, bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau này.

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm về C# nói riêng và lập trình game nói chung, bạn có thể tham khảo các khóa học lập trình của HB Academy. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, cam kết giới thiệu việc làm đầu ra, môi trường giáo dục chuyên nghiệp sát thực tế, HB Academy sẽ chắp đôi cánh cho bạn bay xa trên chặng đường trở thành lập trình viên.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn khóa học phù hợp với bạn.