Game- Ngành công nghiệp tỷ USD

Tìm hiểu về một lĩnh vực với doanh thu hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Từ thời hoàng kim của những chiếc máy chơi điện tử arcade, cho đến sự nổi lên của những máy chơi game tại gia, ngành công nghiệp game đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong vài thập kỷ qua. Doanh thu ngành Game trong năm 2020: 165 tỷ USD.

50 năm phát triển của ngành công nghiệp game (Nguồn: Visual Capitalist)

Doanh thu ngành game điện tử tiếp tục tăng trưởng, trong đó theo thống kê của Newzoo, doanh thu trong năm 2021: 175,8 tỷ USD, năm 2022: con số này đã cán mốc 196,8 tỷ USD, dự kiến năm 2023 con số này sẽ vượt trên 200 tỷ USD, đưa ngành công nghiệp Game tiếp tục trở thành lĩnh vực media có thu nhập lớn nhất.

Cũng theo Newzoo, Châu Á – Thái Bình Dương là một trong những khu vực đóng góp lớn nhất về tỷ trọng doanh thu này.

Các ông lớn đình đám trong ngành Công nghệ thông tin như Google, Apple, Microsoft, Sony… đều là những công ty tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất Game, theo thống kê của Newzoo các công ty có doanh thu cao nhất trong năm 2022 như sau:

Top 10 Game

Báo cáo từ App Annie được công bố năm 2021, trong top 10 nhà phát hành game có lượt tải nhiều nhất trên các kho ứng dụng Google và App Store tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có 5 đại diện đến từ Việt Nam

Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Ngành game tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, 50% tựa game mobile được chơi nhiều nhất có nguồn gốc từ Việt Nam; 5/10 game studio hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương và Australia là của Việt Nam; 1/25 game tải trên các kho ứng dụng là của Việt Nam, 70% các công ty game tại Việt Nam hướng tới người dùng toàn cầu.

Thông tin vê Ngành sản xuất Game tại Việt Nam

Thị trường game sôi động mở ra cơ hội cho các studio, nhà phát hành game có cơ hội thể hiện năng lực sản xuất vượt trội của đội ngũ nhân sự người Việt. Các tựa game đã và đang làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng nổi tiếng hiện nay như: Free Fire, Outside In: The Ultimate Friendship Test, Tip of the Spear: Task Force Elite hay Bullet Strike: Battlegrounds đều là những tựa game do người Việt sản xuất. Ngoài ra, nhiều studio trẻ cũng đã bắt đầu triển khai những tựa game mang đậm bản sắc văn hóa Việt từ phần đồ họa cho đến nội dung.

Theo thống kê mới nhất từ trang SalaryExpert, mức lương trung bình cho vị trí vị trí Game Developer là khoảng 187.000.000 VNĐ/năm (tương đương khoảng 90.000 VNĐ/giờ), mức lương của Game Artist khoảng 389.000.000 VNĐ/năm (tương đương khoảng 187.000 VNĐ/giờ), mức lương trung bình cho vị trí Game Designer và Game Programer gần bằng nhau, khoảng 449.000.000 VNĐ/năm (tương đương 215.000 VNĐ/giờ).

Lĩnh vực Game vẫn trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Ngay lúc này là thời điểm thuận lợi để các tài năng trẻ Việt yêu thích lĩnh vực Game nắm bắt cơ hội, chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng để gia nhập vào ngành công nghiệp giải trí đầy triển vọng này và khám phá những công việc phù hợp với bạn nhất tại HBcareers.